X

15 điều bạn phải làm sau khi sinh em bé

Trở về từ bệnh viện với em bé của bạn có thể là quá sức; dường như có quá nhiều việc phải làm mà bạn không biết bắt đầu từ đâu! Đột nhiên, bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm chăm sóc một bó nhỏ niềm vui. Vì vậy, tất cả những gì bạn phải làm vào lúc này?

Kiểm tra danh sách này 15 việc cần làm sau khi em bé của bạn được sinh ra. Danh sách này sẽ giúp bạn chuẩn bị cũng như chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ điều gì quan trọng!

1. Nhường chỗ cho những thứ trong bệnh viện

Tại bệnh viện, mọi thứ đều được các cơ quan chức năng chăm sóc một cách kỳ diệu nhưng một khi bạn trở về nhà, bạn phải tự mình quản lý mọi thứ. Làm một túi bệnh viện để giữ tất cả mọi thứ trong bệnh viện ở một nơi. Bằng cách này, bạn sẽ biết nơi để tìm một cái gì đó khi bác sĩ yêu cầu.

2. Viết ra câu chuyện sinh nở

Sinh con là một sự kiện đáng kinh ngạc! Bạn chắc chắn nên ghi lại toàn bộ trải nghiệm: từ trước khi bạn chuyển dạ cho đến khi em bé ở nhà với bạn. Viết nó xuống sẽ cho phép bạn nhìn lại và nhớ chính xác ngày hôm đó đặc biệt như thế nào. Babybook có rất nhiều biến thể và chủ đề, và có thể là vô giá trong việc lưu giữ những ký ức của bạn, mọi thứ từ những cái tên bạn cho đến đầu tiên của con bạn – tất cả trong một không gian.

3. Lên lịch hẹn khám bác sĩ đầu tiên của bé

Trước khi bạn rời bệnh viện, y tá hoặc bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào bạn cần sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ đầu tiên của bé. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được lịch trình này và bám sát ngày.

4. Lên lịch hẹn với bác sĩ của bạn

Sinh con là một trải nghiệm đau thương, vì vậy, tự nhiên, cơ thể bạn trải qua một số thay đổi điên rồ. Trước khi rời bệnh viện, nên khắc phục một cuộc hẹn sau sinh 6 tuần sau khi em bé chào đời. Bằng cách này nếu có gì sai, bác sĩ sẽ có thể giúp bạn trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.

5. Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ

Sau khi bạn bắt đầu sống với em bé, đừng ngạc nhiên nếu ngôi nhà của bạn trông giống như một địa điểm phá bom! Tìm kiếm sự trợ giúp cho các công việc như nấu ăn và dọn dẹp. Mọi người muốn giúp bạn mọi cách họ có thể, đặc biệt là những người đã có con, bởi vì họ biết chính xác mức độ áp đảo của nó.

6. Chụp ảnh trẻ sơ sinh của bạn

Sự ra đời của em bé là một lần trong đời. Chụp ảnh bé nhỏ của bạn trong nhiều tình huống khác nhau để bạn có thể nhìn lại chúng một cách yêu thương khi bé lớn lên. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không làm quá. Rốt cuộc, bạn vừa mới sinh con, và cơ thể bạn cần nghỉ ngơi nhiều để hồi phục. Bạn có thể đọc hướng dẫn của chúng tôi về nhiếp ảnh trẻ sơ sinh cho con trỏ.

7. Ôm em bé của bạn

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sinh con, việc sợ phải ôm con là điều bình thường. Mặc một chiếc áo hở mông để em bé của bạn có thể có một số thời gian skintoskin với bạn trong giờ đầu tiên sau khi sinh. Áo ngực cho con bú, với móc phía trước của chúng cũng giúp cho việc cho con bú dễ dàng hơn và cho bạn thời gian gắn kết rất cần thiết với bé. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này làm cho em bé của bạn cảm thấy an toàn, cải thiện sức khỏe của em bé và cũng khiến bạn tự tin hơn vào khả năng làm mẹ của mình.

8. Thông báo cho bạn bè và những người thân yêu của bạn

Đó là ngày đặc biệt nhất trong cuộc sống của bạn và bạn chắc chắn muốn chia sẻ nó với những người quan trọng với bạn. Tải lên hình ảnh nhanh chóng trên một nền tảng truyền thông xã hội như Facebook là một sự thay thế dễ dàng và dễ dàng cho một thông báo khai sinh truyền thống.

9. Thông báo cho công ty bảo hiểm sức khỏe của bạn

Để tránh mất nhiều thời gian phân loại hóa đơn y tế cho trẻ sơ sinh, hãy gọi cho công ty bảo hiểm của bạn và thông báo cho họ về việc sinh em bé. Sau khi thảo luận về tất cả các bước cần thiết, họ sẽ cho bạn biết những gì bạn cần làm để thêm em bé vào kế hoạch của bạn.

10. Cho bố tham gia

Các bà mẹ mới thường muốn làm mọi thứ cho con mình, điều này dẫn đến việc bố cảm thấy bị bỏ rơi. Vì vậy, hãy lùi lại một bước và để cha nắm lấy vai trò của mình và trao quyền cho anh ấy đóng vai trò tích cực trong việc nuôi dạy con cái.

11. Cảm thấy tự hào

Bạn đã sống sót sau sự kiện đau đớn nhất trong đời, ngả mũ trước bạn! Cho mình một ít phòng thở. Dành thời gian để thư giãn và hồi phục. Bạn chắc chắn xứng đáng với nó.

12. Gạt đi những cảm xúc tiêu cực

Làm mẹ là một công việc đòi hỏi nhiều năng lượng tinh thần và cảm xúc. Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của bạn, đôi khi mọi thứ sẽ đi sai. Đừng bao giờ nghĩ rằng bất cứ điều gì bạn làm cho em bé của bạn là không đủ. Cho mình tín dụng và tận hưởng giai đoạn kỳ diệu đó.

13. Bắt đầu lập kế hoạch chăm sóc trẻ em

Tìm kiếm sự chăm sóc phù hợp trong ngày hoặc bảo mẫu có thể mất vài tuần, vì vậy sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu tìm kiếm trước khi nghỉ thai sản kết thúc. Bạn sẽ cần nhiều thời gian để phỏng vấn bảo mẫu, thăm trung tâm chăm sóc ban ngày và điền đơn khi bạn hoàn thành một trung tâm chăm sóc ban ngày.

14. Dự trữ miếng đệm maxi

Áp lực lên các cơ xương chậu trong khi mang em bé và sinh ra làm suy yếu chúng, khiến người mẹ mới khó kiểm soát tạm thời bàng quang của mình. Bạn cũng có thể muốn miếng đệm maxi để đối phó với lo ngại, việc xả máu, chất nhầy và mô tử cung sau sinh kéo dài đến sáu tuần sau khi sinh.

15. Hãy kiên nhẫn

Chăm sóc em bé là một công việc đánh thuế toàn thời gian. Vài tuần đầu tiên sẽ khó xử lý nhưng tất cả sẽ trở nên dễ dàng hơn với thời gian. Đừng quá khó khăn với chính mình. Hãy thoải mái, cố gắng và nghỉ ngơi, lắng nghe những gì bác sĩ và y tá nói với bạn, và bạn sẽ ổn thôi.

Hãy nhớ rằng, mỗi em bé (và mọi bà mẹ) là khác nhau. Vào cuối ngày, tùy thuộc vào bạn để quyết định những gì sẽ làm việc cho bạn và em bé của bạn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào; họ là những người sẽ cho bạn lời khuyên đáng tin cậy nhất!

Xem thêm: Cách chăm sóc bản thân su khi sinh bé

Dương Văn Tuyến: