X

Bệnh trĩ sa là gì? Nên làm gì khi bị sa búi trĩ?

Bệnh trĩ sa là gì?

Khi tĩnh mạch ở hậu môn hoặc trực tràng dưới của bạn sưng lên, nó được gọi là bệnh trĩ. Một búi trĩ lồi ra từ hậu môn được gọi là trĩ sa, và nó có thể khá đau đớn.

Có hai loại bệnh trĩ, và sự khác biệt của chúng dựa trên vị trí.

Bệnh trĩ nội là những người phát triển trong trực tràng. Một búi trĩ nội có thể bị sa tử cung nếu nó đẩy xuống từ trực tràng và phình ra từ hậu môn.

Một loại khác của trĩ là bên ngoài, và nó hình thành trực tiếp trên hậu môn. Một bệnh trĩ ngoại cũng có thể tăng sinh.

Trực tràng là phần thấp nhất của ruột, và hậu môn là lỗ mở ở dưới cùng của trực tràng mà cơ thể thải ra ngoài phân.

Đọc để tìm hiểu thêm về bệnh trĩ sa.

Các triệu chứng như thế nào?

Dấu hiệu chính cho thấy bạn bị trĩ sa là một sự xuất hiện của một hoặc nhiều cục quanh hậu môn. Điều này sẽ chỉ xảy ra nếu sự tăng sinh là đáng kể.

Trong một số trường hợp, bạn có thể nhẹ nhàng đẩy một cục trở lại qua hậu môn. Mặc dù điều đó thay đổi vị trí của bệnh trĩ và có thể làm giảm một số triệu chứng, nhưng bệnh trĩ vẫn còn tồn tại.

Sa búi trĩ có đau không?

Bệnh trĩ sa có xu hướng đau đớn hơn khi ngồi thay vì đứng hoặc nằm. Họ cũng có thể đau nhiều hơn trong một phong trào ruột.

Bệnh trĩ sa có thể đặc biệt đau đớn nếu cục máu đông hình thành trong bệnh trĩ. Điều này được gọi là một bệnh trĩ huyết khối .

Ví dụ, một bệnh trĩ huyết khối không nguy hiểm như cục máu đông trong tim bạn, nhưng nó có thể rất đau đớn. Một trĩ huyết khối có thể cần phải được hút và dẫn lưu để giảm đau.

Một búi trĩ bị sa cũng có thể cực kỳ đau đớn nếu bị siết cổ, điều đó có nghĩa là nguồn cung cấp máu cho búi trĩ đã bị cắt đứt.

Các triệu chứng của bệnh trĩ sa là gì?

Nếu bạn bị bệnh trĩ nội, bạn có thể không có triệu chứng đáng chú ý. Trong một số trường hợp, có thể có một số chảy máu. Nếu bạn bị chảy máu, nó có thể sẽ xuất hiện dưới dạng máu đỏ tươi trên khăn giấy khi bạn lau sau khi đi tiêu.

Bệnh trĩ ngoại, ngay cả khi chúng không tăng sinh, có thể cảm thấy khó chịu và ngứa.

Điều gì gây ra sa búi trĩ?

Một búi trĩ có thể bị sa tử cung khi mô giữ nó ở vị trí yếu đi. Có một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ có thể làm suy yếu mô liên kết này.

Sự căng thẳng trong quá trình đi cầu là một trong những nguyên nhân có thể, vì sự căng thẳng có thể gây thêm áp lực lên bệnh trĩ. Bạn có thể dễ bị căng thẳng hơn nếu bạn bị táo bón hoặc tiêu chảy .

Mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn. Bệnh trĩ xảy ra ở 40% phụ nữ mang thai và không được điều trị, họ có thể bị sa tử cung.

Béo phì là một yếu tố nguy cơ khác. Cân nặng quá mức có thể gây căng thẳng cho các tĩnh mạch trực tràng, gây ra sự hình thành bệnh trĩ và sự xuất hiện của bệnh trĩ nội và ngoại.

Hút thuốc lá cũng có thể gây hại cho bất kỳ và tất cả các mạch máu của bạn, bao gồm cả các tĩnh mạch trong trực tràng và hậu môn của bạn. Điều đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ và trĩ sa.

Khi nào cần giúp đỡ từ bác sĩ?

Nếu bạn có triệu chứng của bệnh trĩ sa, hãy đi khám bác sĩ.

Đôi khi bệnh trĩ có thể tự rút khỏi da và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nữa.

Nhưng nếu đau, ngứa và chảy máu kéo dài, hãy gặp bác sĩ chăm sóc chính, bác sĩ chuyên khoa (bác sĩ chuyên về tình trạng hậu môn và trực tràng), hoặc bác sĩ tiêu hóa (bác sĩ chuyên về tình trạng dạ dày và ruột).

Nếu bạn cảm thấy một khối u xung quanh hậu môn của bạn, ngay cả khi không có triệu chứng nào khác, bạn nên đi khám bác sĩ. Bạn muốn chắc chắn rằng khối u thực sự là một búi trĩ và không phải là một khối u hoặc mối quan tâm sức khỏe khác.

Làm thế nào để chuẩn bệnh trĩ sa?

Một búi trĩ bị sa có thể dễ dàng nhìn thấy trong khi khám bác sĩ. Họ cũng có thể thực hiện một kỳ thi kỹ thuật số

Trong một cuộc kiểm tra kỹ thuật số, bác sĩ sẽ đưa một ngón tay đeo găng, bôi trơn vào hậu môn của bạn và lên trực tràng để cảm nhận bệnh trĩ.

Bệnh trĩ nội được phân loại dựa trên mức độ tăng sinh:

Đặc điểm bệnh trĩ nội
Cấp đồ 1: không bị sa ra ngoài
Cấp độ 2: sa ra ngoài khi đi cầu nhưng có thể tụ rút lui
Cấp độ 3: Bị sa ra ngoài nhưng có thể đẩy lui bằng điều trị
Cấp độ 4: không thể đẩy lui phải sử dụng phẫu thuật

Một bệnh trĩ sa cấp 4 có khả năng là đau đớn nhất.

Làm thế nào để kiểm soát bệnh trĩ sa

Bạn có thể không cần điều trị từ bác sĩ. Có một số điều bạn có thể làm tại nhà để giảm các triệu chứng trong khi giảm sưng búi trĩ:

Hãy thử các sản phẩm trĩ không kê đơn, chẳng hạn như thuốc mỡ tại chỗ hoặc thuốc đạn có chứa hydrocortison.
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ , như trái cây, rau và ngũ cốc, có thể làm mềm phân và giảm căng thẳng trong quá trình đi tiêu.
Ngâm mình trong bồn nước ấm trong 10 hoặc 15 phút.
Sử dụng khăn ẩm hoặc khăn ẩm tương tự sau khi đi tiêu, nhưng đảm bảo nó không chứa cồn hoặc nước hoa.
Sử dụng túi nước đá xung quanh búi trĩ để giảm sưng.

Những phương pháp điều trị có sẵn cho bệnh trĩ sa?

Nếu chăm sóc tại nhà không có tác dụng và bệnh trĩ bị chảy máu hoặc đau đớn, một vài lựa chọn điều trị có sẵn. Điều trị sẽ phụ thuộc vào loại và cấp độ của bệnh trĩ sa.

Các lựa chọn điều trị cho bệnh trĩ sa thường gặp cũng giống như phương pháp điều trị cho các loại bệnh trĩ khác.

Ít hơn 10 phần trăm của tất cả các trường hợp bệnh trĩ được điều trị bằng phẫu thuật. Thay vào đó, trước tiên, bác sĩ sẽ xem xét các phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn đối với bệnh trĩ sa.

Thắt dây cao su

Trong thủ tục này, còn được gọi là dải trĩ , bác sĩ sẽ đặt một hoặc hai dải cao su nhỏ chặt quanh búi trĩ, cắt đứt lưu thông cho nó. Trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, nó sẽ co lại và rơi ra.

Thường có một số chảy máu và đau trong vài ngày đầu tiên, nhưng các biến chứng là bất thường.

Điều trị xơ cứng

Điều trị xơ cứng có thể là tốt nhất cho bệnh trĩ độ 1 hoặc 2. Nó không phải lúc nào cũng hiệu quả như thắt dây cao su.

Đối với thủ tục này, bác sĩ sẽ tiêm trĩ bằng hóa chất làm co các mạch máu trong mô trĩ.

Đông máu

Để đông máu, bác sĩ sẽ sử dụng tia laser, ánh sáng hồng ngoại hoặc nhiệt để làm cứng búi trĩ. Sau khi cứng lại, búi trĩ có thể tan.

Bạn có thể có sự khó chịu nhỏ với phương pháp này và một vài biến chứng. Khả năng tái phát bệnh trĩ cao hơn khi đông máu so với các phương pháp điều trị tại phòng khác.

Phẫu thuật

Một bệnh trĩ ngoại có cục máu đông có thể được điều trị bằng phẫu thuật bằng phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ ngoại.

Thao tác nhỏ này liên quan đến việc loại bỏ búi trĩ và dẫn lưu vết thương. Lý tưởng nhất, thủ tục nên được thực hiện trong vòng ba ngày kể từ khi hình thành cục máu đông.

Một hoạt động liên quan nhiều hơn để điều trị bệnh trĩ độ 4 và một số bệnh trĩ sa cấp độ 3 là phẫu thuật cắt trĩ toàn phần. Trong thủ tục này, một bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ tất cả các mô trĩ.

Mặc dù nó có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh trĩ, sự phục hồi từ hoạt động này có thể kéo dài và đau đớn.

Các biến chứng, chẳng hạn như không tự chủ, cũng có thể phát triển từ phẫu thuật cắt trĩ hoàn toàn.

Mất bao lâu để hồi phục?

Có một nhu động ruột sau bất kỳ thủ thuật trĩ có thể không thoải mái. Điều này đặc biệt đúng sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ muốn bạn đi tiêu trong vòng 48 giờ. Bạn có thể được cho dùng thuốc làm mềm phân để giảm đau.

Có thể mất đến bốn tuần hoặc lâu hơn trước khi bạn có thể tiếp tục các hoạt động thông thường sau khi phẫu thuật cắt trĩ. Phục hồi từ các thủ tục ít xâm lấn, chẳng hạn như liệu pháp xơ cứng, đông máu và kiện tụng cao su, có thể chỉ mất vài ngày. Điều trị xơ cứng và đông máu có thể mất một vài phiên để thành công.

Triển vọng

Một bệnh trĩ sa có thể gây đau đớn, nhưng nó thường có thể điều trị được. Đáp ứng kịp thời với các triệu chứng, vì việc điều trị sẽ dễ dàng và ít đau đớn hơn nếu bệnh trĩ không có cơ hội mở rộng.

Nếu bạn đã có một hoặc nhiều bệnh trĩ, bạn có thể dễ mắc bệnh hơn trong tương lai. Nói chuyện với bác sĩ về chế độ ăn uống, giảm cân và thay đổi lối sống khác mà bạn có thể thực hiện để giảm tỷ lệ mắc các vấn đề trong tương lai.

Dương Văn Tuyến: