X

Hướng dẫn 30 ngày để chuẩn bị cho cơ thể mang thai

Giới thiệu

Bạn đã sẵn sàng để mang thai. Xin chúc mừng! Đưa ra quyết định cố gắng cho em bé là một cột mốc lớn trong cuộc đời.

Nhưng cơ thể bạn đã sẵn sàng để mang thai? Dưới đây là danh sách những gì bạn có thể làm trong tháng tới để chuẩn bị cho việc thụ thai.

Ngày 1-7

Ngày 1: Ngừng các biện pháp tránh thai

Nếu bạn muốn thụ thai, bạn sẽ cần phải ngừng sử dụng bất kỳ hình thức kiểm soát sinh sản nào bạn đang sử dụng. Bạn có thể mang thai ngay sau khi dừng một số loại biện pháp tránh thai như thuốc tránh thai. Trên thực tế, nhiều phụ nữ có được thời kỳ đầu tiên trong vòng hai tuần sau khi bỏ thuốc.

Khi bạn bắt đầu chu kỳ, thì chu kỳ đầu tiên của bạn là cố gắng thụ thai. Một số phụ nữ có thai ngay lập tức, nhưng đối với những người khác, phải mất một vài tháng.

Ngày 2: Bắt đầu dùng vitamin tổng hợp

Mang thai đang đánh thuế vào các cửa hàng dinh dưỡng của cơ thể. Tăng cường cho bản thân bằng cách uống vitamin tổng hợp để thu hẹp khoảng cách. Tốt hơn nữa, vitamin trước khi sinh được xây dựng đặc biệt để cung cấp cho cơ thể bạn những gì nó cần trong khi mang thai.

Bắt đầu bổ sung vitamin trước khi sinh sẽ giúp bạn tránh được bất kỳ sự thiếu hụt dinh dưỡng nào trong thời kỳ đầu mang thai. Bạn cũng sẽ có thời gian để thử một vài loại vitamin để xem những gì phù hợp với cơ thể của bạn.

Ngày 3: Thêm axit Folic

Ngoài vitamin trước khi sinh, bạn có thể cần thêm axit folic hoặc bổ sung folate để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh trong thời kỳ đầu mang thai. Hãy chắc chắn rằng bạn đang dùng ít nhất 400 đến 800 microgam axit folic mỗi ngày. Nhiều vitamin trước khi sinh không kê đơn đã chứa lượng này. Hãy chắc chắn để kiểm tra nhãn.

Khi bạn đang mang thai, bác sĩ có thể kê toa tiền chất có chứa số lượng cao hơn.

Ngày 4: Ăn ngon

Bạn cũng có thể nhận được nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết từ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Thưởng thức toàn bộ thực phẩm hơn bất cứ thứ gì chế biến. Nếu ngân sách của bạn cho phép, bạn cũng có thể muốn kết hợp nhiều trái cây và rau hữu cơ hơn vào chế độ ăn uống của mình để hạn chế tiếp xúc với độc tố.

Ngày 5: Tập thể dục

Di chuyển cơ thể của bạn ít nhất bốn đến năm lần một tuần là một cách tuyệt vời khác để chuẩn bị mang thai. Mục đích để có được ít nhất 30 phút hoạt động vừa phải trong tổng số 150 phút mỗi tuần.

Bắt đầu từ đi bộ? Chọn một cái gì đó nhẹ như đi bộ mà bạn có thể làm ngay bên ngoài cửa trước của bạn. Bắt đầu chỉ với 10 đến 15 phút mỗi lần và làm việc theo cách của bạn để có thời lượng dài hơn.

Nếu bạn muốn thử thách nhiều hơn, hãy thử các hoạt động mạnh mẽ như chạy bộ, đạp xe hoặc đi bộ đường dài. Bạn nhận được thêm lợi ích sức khỏe với tập thể dục nhiều hơn. Nếu bạn đã tương đối hoạt động, bạn có thể thử di chuyển từ 150 đến 300 phút mỗi tuần.

Ngày 6: Đi khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe định kỳ giúp nắm bắt các vấn đề sức khỏe trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Khi bạn chuẩn bị mang thai, chúng đặc biệt quan trọng. Bác sĩ sẽ kiểm tra bạn và có thể lấy mẫu máu để kiểm tra mức cholesterol và hơn thế nữa. Trong lần khám này, bạn cũng có thể đưa ra bất kỳ câu hỏi về sức khỏe nào khác mà bạn có thể có.

Ngày 7: Kiểm tra tiêm chủng

Cuộc hẹn thể chất của bạn cũng là một cơ hội tuyệt vời để nắm bắt bất kỳ tiêm chủng nào có thể mất hiệu lực (uốn ván, rubella, vv). Tiêm phòng có thể giúp giữ cho cả bạn và em bé khỏe mạnh và được bảo vệ.

Ngày 8-15

Ngày 8: Lên lịch cho chuyến thăm khám định kiến

Tùy thuộc vào một số yếu tố (tuổi, các vấn đề sinh sản trước đây, v.v.), bạn cũng có thể muốn sắp xếp một chuyến thăm khám định kiến ​​đặc biệt với bác sĩ sản khoa của bạn. Một số lĩnh vực của kiểm tra này có thể trùng lặp với thể chất của bạn, vì vậy hãy chắc chắn mang bất kỳ câu hỏi sinh sản cụ thể nào bạn có thể có.

Chuyến thăm khám của bạn sẽ bao gồm mọi điều bạn quan tâm, từ sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) đến sàng lọc sẵn sàng mang thai.

Ngày 9: Theo dõi chu kỳ của bạn

Cho dù bạn đã được kiểm soát sinh sản hay chưa, bây giờ là thời gian để thân mật với chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Thu hẹp cửa sổ khi bạn dễ thụ thai nhất sẽ giúp bạn có thai nhanh hơn.

Ngoài ra, hiểu biết về chu kỳ của bạn sẽ giúp bạn khám phá nếu có bất cứ điều gì tắt và có thể cần giải quyết (đốm, độ dài không đều, v.v.).

Bắt đầu bằng cách ghi lại đơn giản khi chu kỳ của bạn bắt đầu và kết thúc để xem độ dài của chu kỳ của bạn thay đổi từ tháng này sang tháng khác. Bạn có thể lưu ý bất cứ điều gì như chảy máu bất thường và đốm, quá. Độ dài chu kỳ kinh nguyệt trung bình là khoảng 28 ngày, nhưng nó có thể dao động từ 21 đến 35 ngày và vẫn nằm trong phạm vi bình thường, khỏe mạnh. Có rất nhiều ứng dụng ngoài kia để giúp bạn theo dõi là tốt.

Ngày 10: Hạn chế tiếp xúc với độc tố

Lượng tiếp xúc độc hại cao có thể gây nguy hiểm cho em bé đang phát triển. Cố gắng giảm mức độ tiếp xúc với những người có thể gây nguy hiểm cho bạn bằng cách:

 • tránh nước hoa tổng hợp
 • lựa chọn sản phẩm chăm sóc cá nhân và chăm sóc cá nhân
 • bỏ qua một số dịch vụ làm đẹp

Dưới đây là một vài điều khác bạn có thể bắt đầu làm hôm nay:

 • tự làm sạch hộ gia đình bằng nước và giấm
 • ăn thực phẩm hữu cơ
 • dự trữ các chất tẩy rửa không có mùi thơm
 • ném các sản phẩm trang điểm có chứa paraben, natri laureth sulfate và thủy ngân
 • chọn thực phẩm tươi hơn đóng hộp, có thể chứa BPA

Ngày 11: Thực hành giảm căng thẳng

Thiết lập các cửa hàng giảm căng thẳng tốt bây giờ sẽ giúp bạn trong suốt thai kỳ và trong năm đầu tiên bận rộn của cuộc đời em bé.

Cảm thấy căng thẳng? Hãy thử đi bộ thư giãn, tập một số bài tập thở sâu hoặc làm bất cứ điều gì khác mang lại cho bạn niềm vui.

Ngày 12: Hãy thử Yoga

Yoga có một số lợi ích cho khả năng sinh sản của bạn. Thực hiện một bài tập yoga thường xuyên có thể giúp ích cho cảm xúc và lo lắng của bạn liên quan đến quá trình thụ thai. Bạn cũng sẽ tăng cường và kéo dài cơ thể để chuẩn bị mang thai.

Tìm kiếm yoga cho khả năng sinh sản hoặc các lớp yoga khác được cung cấp trong khu vực của bạn.

Ngày 13: Ghé thăm Nha sĩ

Trong khi bạn đang nhận được tất cả các kiểm tra của mình, tốt nhất bạn nên dừng lại để nhìn vào răng của bạn. Khi mang thai, các hormone trong cơ thể bạn có thể ảnh hưởng đến lợi và răng của bạn. Thói quen đánh răng tốt trước khi mang thai có thể giúp tránh viêm nướu và sâu răng khi mang thai.

Ngày 14: Bỏ thuốc lá, rượu và ma túy

Hút thuốc, sử dụng ma túy và uống rượu có thể gây hại cho thai nhi theo một số cách. Hút thuốc làm cho em bé của bạn tiếp xúc với các hóa chất độc hại, hạn chế lưu lượng máu và thậm chí có thể gây ra chuyển dạ sinh non.

Uống rượu khiến bé có nguy cơ mắc hội chứng rượu bào thai (FAS). Sử dụng ma túy (heroin, cocaine, methamphetamine, cần sa, v.v.) không chỉ bất hợp pháp mà còn có thể gây dị tật bẩm sinh, sảy thai hoặc thai chết lưu.

Ngày 15: Quan hệ tình dục

Chống lại việc biến tình dục thành một việc vặt ngay từ đầu. Có nó thường xuyên và cho vui. Hãy tự nhiên và đam mê. Rốt cuộc, tình dục là những gì có thể sẽ mang thai. Tạo thói quen làm tình âm thanh bây giờ sẽ giúp củng cố mối quan hệ của bạn.

Nếu bạn không có bất kỳ vấn đề sinh sản nào được biết đến, đừng lo lắng về thời gian quan hệ tình dục lúc đầu. Thay vào đó, có quan hệ tình dục thường xuyên không được bảo vệ trong suốt chu kỳ của bạn.

Ngày 16-23

Ngày 16: Đạt cân nặng khỏe mạnh

Bạn có biết chỉ số khối cơ thể của bạn (BMI)? Bác sĩ của bạn có thể sẽ tính toán con số này khi bạn đi khám. Nếu chỉ số BMI của bạn rơi vào nhóm thừa cân hoặc béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược lành mạnh để giảm cân. Nếu chỉ số BMI của bạn thuộc nhóm thiếu cân, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Ngày 17: Tập hợp lịch sử y tế gia đình

Sức khỏe của em bé cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền có rễ trong cây gia đình của bạn. Trước khi bạn có thai, bạn có thể muốn hỏi cha mẹ hoặc người thân khác nếu có bất kỳ điều kiện di truyền nào có trong huyết thống của bạn. Đối tác của bạn cũng vậy.

Khám phá điều gì? Bạn có thể đặt một cuộc hẹn với một cố vấn di truyền để thảo luận về mối quan tâm của bạn và được kiểm tra thêm.

Ngày 18: Thảo luận về Đơn thuốc

Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết rằng bạn đang cố gắng thụ thai để họ có thể xem các đơn thuốc, thuốc hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác mà bạn có thể đang dùng. Một số loại thuốc này có thể không an toàn trong thai kỳ.

Ngày 19: Tìm trợ giúp cho Bạo lực gia đình

Các Hotline Bạo hành Gia đình là một nguồn tài nguyên hữu ích nếu bạn đang gặp phải bất kỳ bạo lực ở nhà mà có thể thỏa hiệp sức khỏe của bạn hay bé tương lai của bạn hạnh phúc. Dịch vụ được bảo mật.

Ngày 20: Ngủ ngon

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về giấc ngủ trong những ngày sau khi họ mang về nhà những niềm vui. Nhưng giấc ngủ khi mang thai có thể khó nắm bắt. Bắt kịp Zzz của bạn trong khi bạn có thể.

Ngày 21: Hạn chế Caffeine

Bạn có uống nhiều cà phê hoặc đồ uống chứa caffein khác không? Khuyến nghị uống hàng ngày cho phụ nữ mang thai chỉ khoảng 12 ounce cà phê mỗi ngày. Hãy thử từ từ cai sữa nếu bạn hiện đang tiêu thụ nhiều hơn số tiền này.

Ngày 22: Nước ổi

Một con số khổng lồ 60 phần trăm cơ thể của bạn được tạo thành từ nước. Giữ cho mình ngậm nước để có sức khỏe tối ưu. Phụ nữ nên uống 9 cốc nước mỗi ngày. Khi bạn mang thai, bạn có thể muốn tăng số tiền này. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được hướng dẫn.

Ngày 23: Tìm hiểu cách thức hoạt động của thụ thai

Tăng cơ hội mang thai của bạn bằng cách đọc những điều cơ bản. Kế hoạch làm cha mẹ cung cấp một nguồn lực tuyệt vời để hiểu làm thế nào mang thai xảy ra.

Để bắt đầu, bạn cần quan hệ tình dục trong cửa sổ màu mỡ của mình để tinh trùng có thể gặp trứng trước hoặc khi nó mới được phóng thích vào cơ thể bạn. Từ đó, trứng được thụ tinh di chuyển xuống ống dẫn trứng và cần phải cấy vào tử cung để thai dính vào. Một nửa số trứng được thụ tinh không cấy ghép và được rửa sạch theo chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Ngày 24-30

Ngày 24: Anh ấy được kiểm tra

Mặc dù rất nhiều thai kỳ khỏe mạnh có liên quan đến người phụ nữ, đó cũng là một ý tưởng tốt cho chàng trai của bạn để được kiểm tra. Khoảng 30 phần trăm các trường hợp vô sinh có thể bắt nguồn từ các yếu tố nam giới.

Hãy chắc chắn rằng anh ấy:

 • lên lịch trình vật lý
 • ăn ngon
 • bài tập
 • ngừng hút thuốc và dùng các loại thuốc khác
 • hạn chế rượu

Ngày 25: Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Khi mang thai, bạn dễ bị cảm lạnh, cúm và các bệnh khác. Cung cấp cho hệ thống miễn dịch của bạn một số trợ giúp thêm bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất chống oxy hóa, nhận vitamin C và nghỉ ngơi.

Ngày 26: Tìm hiểu về Do và Don’ts

Có rất nhiều điều bạn sẽ nghe về những gì an toàn và những gì không trong khi mang thai. Một số điều này không khoa học lắm. Các mặt hàng khác là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của em bé đang phát triển của bạn. Một trong những mục nóng nhất cho cuộc tranh luận? Những thực phẩm cần tránh xa khi mang thai.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh listeria cao hơn gấp 10 lần so với những người trưởng thành khỏe mạnh khác. Bắt đầu đọc nhãn trên thực phẩm yêu thích của bạn bây giờ để đảm bảo chúng được tiệt trùng.

Ngày 27: Làm việc xung quanh

Công việc của bạn có thể đòi hỏi thể chất hoặc yêu cầu một số động thái nguy hiểm. Nhưng nâng vật nặng, đứng trong thời gian dài và uốn cong ở thắt lưng có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, vấn đề sinh sản hoặc sảy thai.

Thảo luận về mối quan tâm của bạn và các khuyến nghị để nâng với bác sĩ của bạn. Khi bạn có thai, bạn có thể muốn tránh nâng vật nặng khỏi sàn nhà, nâng trên cao và liên tục uốn cong hoặc cúi xuống.

Ngày 28: Làm điều gì đó điên rồ

Khi bạn mang thai, có một số hoạt động không an toàn cho bạn hoặc em bé đang lớn. Trước khi bạn thụ thai, hãy tham gia buổi nhảy dù cuối cùng hoặc đi tàu lượn siêu tốc. Việc bắt đầu đột ngột, dừng lại và các lực chói tai khác của các hoạt động cực đoan hơn có thể gây ra sự phá vỡ nhau thai.

Ngày 29: Kiểm tra bảo hiểm của bạn

Điều quan trọng là phải xem xét những gì được bảo hiểm trong chương trình bảo hiểm sức khỏe của bạn trước khi bạn có thai. Khoảng 1 triệu phụ nữ sinh con mà không được chăm sóc trước khi sinh đầy đủ mỗi năm. Em bé của họ có khả năng sinh gấp 3 lần ở cân nặng khi sinh thấp và có nguy cơ tử vong cao gấp 5 lần so với những đứa trẻ sinh ra với những phụ nữ theo kịp các lần khám thai thường xuyên.

Ngày 30: Giao tiếp với bạn đời

Bạn có thể thụ thai trong vài chu kỳ thử đầu tiên, nhưng thường mất nhiều thời gian hơn để thấy dấu hiệu tích cực. Trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai, hãy chắc chắn rằng bạn cởi mở và trung thực với bạn đời. Nói về bất kỳ vấn đề hoặc sự thất vọng nào bạn có trên con đường sinh con là chìa khóa để giữ mối quan hệ của bạn lành mạnh.

Có rất nhiều điều để suy nghĩ khi bạn muốn thêm em bé vào gia đình. Nhưng với một chút chuẩn bị, bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Dương Văn Tuyến: