X

Polyp đại tràng (đại trực tràng)

Polyp đại tràng, còn được gọi là polyp đại trực tràng, là sự tăng trưởng xuất hiện trên bề mặt của đại tràng. Đại tràng, hoặc ruột già, là một ống rỗng dài ở dưới cùng của đường tiêu hóa. Đó là nơi cơ thể tạo ra và lưu trữ phân.

Polyp trong đại tràng có thể khác nhau về kích thước và số lượng. Có ba loại polyp đại tràng:

 • Polyp tăng sản là vô hại và không phát triển thành ung thư.
 • Polyp adenomatous là phổ biến nhất. Mặc dù hầu hết sẽ không bao giờ phát triển thành ung thư, nhưng chúng có khả năng phát triển thành ung thư ruột kết.
 • Polyp ác tính là polyp được ghi nhận khi kiểm tra bằng kính hiển vi để có các tế bào ung thư trong đó.

Các triệu chứng của polyp đại tràng là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, polyp không gây ra triệu chứng và thường được tìm thấy trong các xét nghiệm sàng lọc ung thư ruột kết thông thường . Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • máu trong phân hoặc chảy máu trực tràng
 • đau, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài hơn một tuần
 • buồn nôn hoặc nôn nếu bạn có một polyp lớn

Máu trên mô nhà vệ sinh hoặc phân có vệt máu có thể là dấu hiệu của chảy máu trực tràng và cần được bác sĩ đánh giá.

Điều quan trọng là phải kiểm tra sàng lọc thường xuyên để phát hiện bất kỳ polyp nào hiện có. Khi polyp đại tràng được tìm thấy ở giai đoạn đầu, chúng thường có thể được loại bỏ một cách an toàn và hoàn toàn trong quá trình nội soi. Loại bỏ polyp có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.

Nguyên nhân gây ra polyp đại tràng?

Các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác của polyp đại tràng, nhưng polyp là do sự phát triển mô bất thường.

Cơ thể định kỳ phát triển các tế bào khỏe mạnh mới để thay thế các tế bào cũ bị hư hỏng hoặc không còn cần thiết. Sự tăng trưởng và phân chia của các tế bào mới thường được quy định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các tế bào mới phát triển và phân chia trước khi chúng cần thiết. Sự tăng trưởng vượt mức này khiến polyp hình thành. Các polyp có thể phát triển ở bất kỳ khu vực nào của đại tràng.

Ai có nguy cơ mắc polyp đại tràng?

Mặc dù nguyên nhân cụ thể của polyp đại tràng không được biết đến, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển polyp đại tràng. Những yếu tố rủi ro này bao gồm:

 • trên 50 tuổi
 • thừa cân
 • có tiền sử gia đình mắc bệnh polyp hoặc ung thư ruột kết
 • đã có polyp trong quá khứ
 • có phải ung thư buồng trứng hoặc ung thư tử cung trước 50 tuổi
 • có một tình trạng viêm ảnh hưởng đến ruột kết, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng
 • bị tiểu đường tuýp 2 không kiểm soát
 • bị rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Lynch hoặc hội chứng Gardner

Các hành vi lối sống có thể đóng góp vào sự phát triển của polyp đại tràng bao gồm:

 • hút thuốc
 • uống rượu thường xuyên
 • có lối sống ít vận động
 • ăn chế độ ăn nhiều chất béo

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh polyp đại tràng nếu bạn thay đổi lối sống để giải quyết những hành vi này. Thường xuyên dùng aspirin liều thấp và bổ sung thêm canxi vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa polyp. Bác sĩ của bạn có thể có những đề nghị khác để giảm nguy cơ của bạn.

Làm thế nào được chẩn đoán polyp đại tràng?

Polyp có thể được tìm thấy trên một số bài kiểm tra. Những xét nghiệm này có thể bao gồm:

 • Nội soi đại tràng. Trong thủ tục này, một máy ảnh được gắn vào một ống mỏng, linh hoạt được luồn qua hậu môn. Điều này cho phép bác sĩ của bạn để xem trực tràng và đại tràng. Nếu một polyp được tìm thấy, bác sĩ của bạn có thể loại bỏ nó ngay lập tức hoặc lấy mẫu mô để phân tích.
 • Soi đại tràng sigma. Phương pháp sàng lọc này tương tự như nội soi, nhưng nó chỉ có thể được sử dụng để xem trực tràng và đại tràng dưới. Nó không thể được sử dụng để lấy sinh thiết, hoặc một mẫu mô. Nếu bác sĩ của bạn phát hiện một polyp, bạn sẽ cần lên lịch nội soi để loại bỏ nó.
 • Thuốc xổ bari. Đối với xét nghiệm này, bác sĩ của bạn tiêm barium lỏng vào trực tràng của bạn và sau đó sử dụng tia X đặc biệt để chụp ảnh đại tràng. Barium làm cho đại tràng của bạn xuất hiện màu trắng trong hình ảnh. Vì polyp có màu tối, chúng dễ nhận biết so với màu trắng.
 • Chụp cắt lớp CT. Thủ tục này sử dụng CT scan để xây dựng hình ảnh của đại tràng và trực tràng. Sau khi quét, một máy tính kết hợp hình ảnh của đại tràng và trực tràng để tạo ra cả chế độ xem 2 và 3 chiều của khu vực. Nội soi CT đôi khi được gọi là nội soi ảo . Nó có thể hiển thị các mô sưng, khối, loét và polyp.
 • Kiểm tra phân. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một bộ xét nghiệm và hướng dẫn cung cấp mẫu phân. Bạn sẽ trả lại mẫu cho văn phòng bác sĩ để phân tích, đặc biệt là kiểm tra chảy máu vi thể. Xét nghiệm này sẽ cho thấy nếu bạn có máu trong phân, đó có thể là dấu hiệu của polyp.

Polyp đại tràng được điều trị như thế nào?

Cách tốt nhất để điều trị polyp đại tràng là loại bỏ chúng. Bác sĩ có thể sẽ loại bỏ polyp của bạn trong khi nội soi. Các polyp sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi để xem nó là loại polyp nào và nếu có bất kỳ tế bào ung thư nào. Các bác sĩ thường có thể thoát khỏi polyp mà không cần thực hiện phẫu thuật.

Tuy nhiên, bạn có thể cần phẫu thuật để cắt bỏ polyp nếu chúng lớn và không thể cắt bỏ trong khi nội soi. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có thể được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi . Loại phẫu thuật này là xâm lấn tối thiểu và sử dụng một dụng cụ gọi là nội soi. Nội soi là một ống dài, mỏng với ánh sáng cường độ cao và camera độ phân giải cao ở phía trước. Các nhạc cụ được đưa vào thông qua một vết mổ ở bụng. Khi bác sĩ phẫu thuật của bạn có hình ảnh về đại tràng của bạn, họ sẽ loại bỏ các polyp bằng một công cụ đặc biệt.

Một nhà nghiên cứu bệnh học, hoặc một người chuyên phân tích mô, sẽ kiểm tra các polyp để tìm tế bào ung thư.

Hướng điều trị dài hạn cho người bị polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng thường không ung thư và được coi là vô hại. Chúng thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trừ khi chúng rất lớn. Loại bỏ polyp có thể làm giảm hoặc loại bỏ bất kỳ triệu chứng liên quan. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết phát triển trong tương lai.

Nếu bạn có polyp, bạn có nguy cơ phát triển nhiều polyp hơn trong tương lai. Bác sĩ sẽ đề nghị sàng lọc lặp lại trong ba đến năm năm.

Làm thế nào có thể ngăn chặn polyp đại tràng?

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của polyp đại tràng. Điều này bao gồm ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và thịt nạc. Bạn cũng có thể ngăn ngừa polyp bằng cách tăng lượng vitamin D và canxi. Thực phẩm giàu vitamin D và canxi bao gồm:

 • bông cải xanh
 • Sữa chua
 • Sữa
 • phô mai
 • trứng
 • Gan

Bạn có thể giảm thêm nguy cơ mắc bệnh polyp đại tràng bằng cách giảm lượng thức ăn giàu chất béo, thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn. Bỏ hút thuốc và tập thể dục thường xuyên cũng là những bước quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển của polyp đại tràng.

Cách loại bỏ

Polyp đại tràng thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và thường được phát hiện trên các kiểm tra đại tràng thường quy, chẳng hạn như nội soi đại tràng hoặc soi đại tràng sigma. Lựa chọn tốt nhất của bạn để tìm hiểu xem bạn có bị polyp đại tràng hay không là kiểm tra đại tràng thường xuyên khi bác sĩ khuyên dùng.

Polyp thường có thể được loại bỏ cùng lúc với thủ tục sàng lọc. Mặc dù polyp thường lành tính, nhưng các bác sĩ thường loại bỏ chúng vì một số loại polyp sau này có thể phát triển thành ung thư. Loại bỏ polyp đại tràng có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết phát triển.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm thực phẩm giàu vitamin D, canxi và chất xơ, có thể làm giảm nguy cơ phát triển polyp đại tràng.

Dương Văn Tuyến: