X

Rối loạn lo âu phân ly: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Chia tay với người bạn yêu rất khó, thậm chí chỉ trong một thời gian ngắn. Điều này đặc biệt đau đớn nếu bạn là một đứa trẻ bị tách khỏi người chăm sóc lần đầu tiên. Lo lắng chia ly là một tình huống trong đó một người cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng khi họ bị đặt vào một tình huống lạ lẫm hoặc với một người không xác định hoặc bị xa nhà hoặc một thành viên trong gia đình. Điều này chủ yếu được quan sát thấy ở trẻ em và trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 3 tuổi.

Rối loạn lo âu phân ly ở trẻ em là gì?

Rối loạn lo âu phân ly (SAD) là một tình trạng phát triển ở trẻ em trên 6 tháng tuổi khi trẻ cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng khi chơi với những đứa trẻ khác hoặc khi đi học. Một đứa trẻ có xu hướng thể hiện sự sợ hãi hoặc đau khổ to lớn một khi tách khỏi những người mà nó yêu thương hoặc đã bắt đầu nhận ra là gia đình hoặc người chăm sóc. Lo lắng phân tách ở trẻ em là một giai đoạn phát triển bình thường nhưng có thể cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp để chinh phục nếu nó nghiêm trọng. Các bước khác nhau có thể được thực hiện để giúp trẻ học cách giải quyết nỗi lo lắng chia ly.

Mặc dù lo lắng về sự chia ly là bình thường, một giai đoạn sợ hãi và đau khổ kéo dài có nghĩa là con bạn không phải đối mặt với cảm giác lo lắng bình thường mà đang trải qua Rối loạn lo âu phân ly.

Có phổ biến ở trẻ sơ sinh?

Vâng, mọi đứa trẻ phải đối mặt với sự lo lắng về sự tách biệt ở một mức độ nhất định khi cha mẹ hoặc người chăm sóc của chúng bị tách khỏi chúng.

Câu hỏi có thể nảy sinh là khi lo lắng chia ly xảy ra khi nào? Lo lắng phân tách ở trẻ bắt đầu khoảng 6 tháng đến 10 tháng và thường có thể kéo dài cho đến khi chúng được 3 đến 4 tuổi. Một em bé thường bắt đầu phát triển sự lo lắng khi chia tay khi bé bắt đầu nhận ra sự tồn tại của đối tượng (hiểu rằng khuôn mặt và đồ vật vẫn tồn tại ngay cả khi chúng không thể được quan sát, nghe, chạm vào, v.v.).

Hiểu các triệu chứng và nguyên nhân của tình huống này có thể giúp một đứa trẻ vượt qua nỗi sợ hãi và lo lắng do nó gây ra.

Nguyên nhân

Có thể không có một lý do duy nhất có thể dẫn trẻ đến tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể:

 • Lo lắng tách biệt có thể được thừa hưởng từ cha mẹ của đứa trẻ hoặc thậm chí các thành viên khác trong gia đình xung quanh những người bị căng thẳng hoặc lo lắng xung quanh đứa trẻ. Nếu bản thân người mẹ đã phải đối mặt với căng thẳng hoặc trầm cảm hoặc một loại rối loạn tương tự, thì khả năng nó sẽ được chuyển sang em bé là rất cao.
 • Trẻ em có cha mẹ bảo vệ quá mức có thể khiến trẻ nhỏ khó đối phó với nỗi lo lắng ly thân. Ví dụ, cha mẹ cho phép trẻ nghỉ học khi không muốn đi chỉ có thể khiến trẻ cảm thấy lo lắng hơn vào ngày hôm sau.
 • Có một số lý do môi trường khác có thể gây ra lo lắng phân tách. Chúng bao gồm cái chết của thú cưng, ly dị cha mẹ, ly thân với anh em họ, v.v.

Các triệu chứng của rối loạn lo âu phân tách

Các triệu chứng lo âu phân tách có thể giúp bạn biết nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này. Là cha mẹ, người ta có thể chuẩn bị bằng cách nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của đứa trẻ.

Ngoài ra, một đứa trẻ được chẩn đoán mắc SAD có xu hướng đối mặt với các vấn đề ở trường. Điều chỉnh với trường học trở nên khó khăn, và nếu mức độ SAD cực kỳ cao, thì đứa trẻ cũng có thể cư xử hung hăng. Hồ sơ cho thấy SAD cũng dẫn đến xung đột gia đình.

Dấu hiệu lo âu phân ly ở trẻ sơ sinh

Có nhiều dấu hiệu báo hiệu sự lo lắng về sự chia ly ở trẻ em, chẳng hạn như:

 • Sợ ý tưởng không ngủ với bố mẹ hoặc người chăm sóc
 • Có một nỗi sợ hãi về những người thân của họ bị tổn thương hoặc sợ cái chết của họ
 • Không ngừng đi học hoặc chơi với những đứa trẻ khác
 • Gặp ác mộng về việc xa cách người thân
 • Làm ướt giường của họ qua đêm hoặc trong khi ngủ

Làm thế nào để chẩn đoán nó?

SAD chỉ có thể chẩn đoán nếu nó xuất hiện trong điều kiện và mức độ khắc nghiệt. Mặt khác, nếu nó là phút trong sự tồn tại của nó, thì nó được coi là một thay đổi hành vi khác.

Nó có thể được chẩn đoán thông qua các cuộc phỏng vấn, tự công bố, báo cáo của cha mẹ, quan sát sự tương tác giữa cha mẹ và con cái, v.v. Có nhiều loại khác nhau theo đó các cuộc phỏng vấn đánh giá được phân loại. Nếu bạn lo lắng về SAD ở trẻ, vui lòng tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để khám phá một trong những công cụ chẩn đoán này. Chuyên gia cũng sẽ có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề và đề xuất các biện pháp khắc phục.

Làm thế nào để giúp em bé của bạn với lo âu phân tách?

Là cha mẹ, bạn phải giúp con bạn trong tình trạng này để tránh những vấn đề trong tương lai khi trẻ có thể tiếp tục buồn bã về sự vắng mặt của ai đó hoặc điều gì đó. Cha mẹ phải cố gắng và nắm bắt cách chữa trị chứng lo âu phân ly ở trẻ. Những lời khuyên sau đây sẽ hữu ích trong việc xoa dịu nỗi sợ hãi của trẻ:

1. Không thể hiện sự lo lắng trước mặt trẻ

Đừng để trẻ cảm thấy rằng chúng đang trải qua thời kỳ khó khăn. Hãy trấn an họ và khiến họ tin rằng họ có thể vượt qua nỗi lo lắng. Hãy cho họ biết điều đó là bình thường và đó chỉ là một giai đoạn trưởng thành của họ. Một số trẻ đánh giá cao thực tế rằng chúng đang trưởng thành và có xu hướng dựa vào nó nếu được nêu ra.

2. Biết tại sao con bạn lại lo lắng

Biết chính xác các vấn đề gây lo lắng ở con bạn có thể chứng minh là một nơi tốt để bắt đầu giúp chúng đối phó. Nếu không, sẽ rất khó để nói chuyện với họ hoặc xử lý họ.

3. Dự đoán khi nào họ có thể dễ bị lo âu hơn

Cố gắng dự đoán các tình huống mà con bạn có thể cảm thấy đau khổ và giúp chúng cảm thấy an toàn bằng cách an ủi chúng trước. Có thể mất một chút thời gian để tìm hiểu điều này, nhưng điều cần thiết là phải kiềm chế sự lo lắng.

4. Cho họ niềm tin

Nói với họ rằng không sao và họ đủ can đảm để đương đầu với nỗi sợ hãi và căng thẳng. Khen ngợi họ vì những thành tích nhỏ bé của họ và giao cho họ những nhiệm vụ nhỏ, dễ dàng, để họ có được sự tự tin. Phát triển môi trường tích cực xung quanh họ thực sự có thể hữu ích. Một loại nước hoa quen thuộc, một bức ảnh, hoặc thậm chí là của cha mẹ họ có thể khiến họ cảm thấy an toàn hơn. Sự khuyến khích kịp thời có thể thúc đẩy tinh thần của họ đến một mức độ lớn, và điều này cũng sẽ đảm bảo với họ rằng bạn luôn ở bên cạnh họ.

5. Hãy để họ chơi bên ngoài

Chơi và tương tác với những đứa trẻ khác và những người trong khu phố có thể giúp chúng thư giãn. Nó sẽ loại bỏ tâm trí của họ khỏi chấn thương tiếp tục và giúp họ quên nó trong một thời gian.

Làm thế nào để chuẩn bị cho một em bé để tách?

Bạn nên giúp con bạn học những điều cơ bản về cách cảm thấy an toàn ngay cả khi bạn đi vắng. Làm điều này sớm sẽ đơn giản hóa nhiệm vụ đối phó với sự lo lắng chia ly.

1. Chọn một người họ sẽ ở bên khi bạn đi vắng

Chọn một người mà em bé cảm thấy thoải mái trong các hoạt động thông thường của mình. Hãy để chúng thay tã, cho chúng đi tắm cùng em bé và cho chúng đi dạo hoặc chơi cùng nhau. Đó là một khởi đầu làm cho con bạn thoải mái với một người khác ngoài bạn để có một bản sao lưu. Bằng cách này, họ nhận ra rằng điều quan trọng đối với họ là ở bên người khác.

2. Hãy cho họ biết khi bạn rời đi; Đừng lén đi

Làm một nghi thức vui vẻ để nói lời tạm biệt. Nếu bạn đi xa khi chúng bị phân tâm và chúng phát hiện ra sự vắng mặt của bạn sau đó, điều đó có thể gây ra căng thẳng lớn hơn cho con bạn và khiến chúng cũng trở nên hung dữ.

3. Luôn kết nối

Thỉnh thoảng, gọi điện hoặc gửi cho họ thiệp chúc mừng để truyền đạt rằng bạn đang ở bên họ mặc dù bạn không có mặt về mặt thể chất, hãy giúp đỡ. Truyền đạt rằng bạn quan tâm đến họ và bạn sẽ ở đó nếu họ buồn.

4. Nói với họ tại sao bạn đi xa

Trong khi bạn có thể nghĩ rằng con bạn còn quá nhỏ để hiểu tình huống của bạn, ngôn ngữ cơ thể của bạn có thể diễn đạt rất nhiều, điều mà chúng có thể hiểu. Nói với họ về lý do khởi hành và đến của bạn quá.

5. Hiện thực hóa bức tranh lớn hơn

Có thể khó khăn cho bạn và con bạn ban đầu, nhưng cả hai cha mẹ nên tin tưởng rằng những đứa trẻ có nó trong chúng để đi ra mạnh mẽ hơn. Đừng bảo vệ trẻ quá mức, và để trẻ thể hiện bản thân. Hãy tin rằng một ngày nào đó, mọi thứ sẽ diễn ra như bạn dự định và anh ấy sẽ không đau khổ khi bạn đi vắng.

Giảm sự bám dính của bé

Những lời tạm biệt đầy nước mắt, do dự là điều thường thấy ở những năm đầu đời của trẻ. Dạy chúng dần dần vượt qua nỗi sợ hãi là điều quan trọng để điều trị chứng lo âu chia ly.

Trong khi trở nên độc lập, đôi khi trẻ sẽ cảm thấy không được yêu thương. Tuy nhiên, nó chỉ là một phần của sự phát triển của họ. Nắm tay họ khi họ cần được giữ và để họ đi khi bạn nghĩ rằng họ đã sẵn sàng để được phát hành. Một số bé mất nhiều thời gian hơn những bé khác. Vì vậy, đừng so sánh con bạn với người khác. Sự bám víu thường tự nó tự giải quyết, khi em bé lớn lên và trở nên độc lập.

Làm thế nào để xử lý lo âu phân tách giờ đi ngủ?

 • Hoạt động thường xuyên khi đi ngủ: Cố gắng làm cho môi trường và các hoạt động liên quan đến giờ đi ngủ có thể dự đoán được. Cố gắng không thử nghiệm quá nhiều với lịch trình đi ngủ của họ
 • Giữ đèn mờ bên cạnh họ: Khi bạn không ở gần họ, điều đó giúp họ cảm thấy bớt căng thẳng hơn
 • Cho họ biết bạn kiểm tra họ sau khi bạn rời đi: Điều này sẽ giúp họ biết rằng bạn luôn ở gần đây.
 • Tương tác vật lý: Ôm chúng hoặc hôn chúng khi bạn đặt chúng lên giường
 • Dạy chúng giải trí : Khuyến khích giờ chơi độc lập. Giữ một món đồ chơi với chúng, và để chúng tự chơi cho đến khi chúng mệt mỏi và cảm thấy buồn ngủ

Có biện pháp phòng ngừa nào không?

Có một số biện pháp phòng ngừa rối loạn lo âu phân ly. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu đúng các dấu hiệu và bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa này sớm:

1. Giữ lời tạm biệt ngắn

Một lời tạm biệt ngắn và đơn giản, có thể bằng một cái ôm hoặc nụ hôn, được đề nghị. Hãy chắc chắn rằng bạn không làm cho nó dài, ngay cả khi đứa trẻ cảm thấy tồi tệ về nó. Về lâu dài, nó sẽ chỉ giúp họ

2. Đừng sợ làm cha mẹ

Là cha mẹ, cố gắng không thể hiện cảm xúc tiêu cực khi bạn rời xa họ hoặc gặp họ sau một thời gian. Trẻ em có thể học cách phát triển cảm xúc từ những lo lắng và căng thẳng của bạn

3. Học cách rời đi

Dần dần đào tạo con bạn bằng cách để lại trong một thời gian dài. Hãy xa họ trong năm đến mười phút ban đầu. Sau đó, tăng thời gian này qua từng ngày cho đến khi anh ấy / cô ấy mất đi nỗi sợ không có bạn

4. Kiểm soát cảm xúc của bạn khi gặp mặt

Đừng quá nhiệt tình với tình cảm ngay khi bạn gặp nhau sau một thời gian. Kiềm chế bản thân khỏi việc thể hiện cảm xúc có thể nuôi sống nỗi sợ hãi của họ. Sự tách biệt tạm thời nên được trình bày như một vấn đề tất nhiên thay vì như một sự kiện đặc biệt

Lo lắng phân tách là một giai đoạn phát triển bình thường. Mặc dù ban đầu có thể gây khó chịu, nhưng những nỗ lực của bạn chắc chắn sẽ được đền đáp và giúp bạn nuôi dạy một đứa trẻ tự tin về lâu dài . Trong trường hợp không có giải pháp nào ở trên có vẻ hữu ích hoặc con bạn biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng như hung hăng, giận dữ không phù hợp với lứa tuổi hoặc từ chối đi học, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia.

Dương Văn Tuyến: