X

Ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là gì?

Khi các tế bào ung thư hình thành thành khối u lành tính hoặc ác tính trong các mô của hậu môn, ung thư hậu môn đã xảy ra.

Hậu môn là lỗ mở ở đáy ruột nơi phân đi ra khỏi cơ thể. Ung thư hậu môn là hiếm, nhưng khi nó xảy ra, nó có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Một số dạng ung thư hậu môn không ung thư cũng có thể biến thành ung thư theo thời gian. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng và yếu tố nguy cơ nào dưới đây, hãy nói chuyện với bác sĩ về những lo lắng của bạn.

Các loại ung thư hậu môn

Có nhiều dạng ung thư hậu môn, mỗi dạng được xác định bởi loại khối u phát triển. Một khối u là một sự tăng trưởng bất thường trong cơ thể. Các khối u có thể là lành tính hoặc ác tính. Các khối u ác tính có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể theo thời gian, nếu không được điều trị. Ví dụ về các khối u bao gồm:

  • Khối u lành tính. Khối u lành tính là khối u không ung thư. Ở hậu môn, điều này có thể bao gồm polyp , thẻ da , khối u tế bào hạt và mụn cóc sinh dục (condylomas).
  • Điều kiện tiền ung thư. Điều này đề cập đến các khối u lành tính có thể trở thành ác tính theo thời gian, thường gặp trong u tuyến nội mô hậu môn (AIN) và viêm lộ tuyến nội mô hậu môn (ASIL).
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy. Ung thư tế bào vảy là loại ung thư hậu môn phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ , nó chiếm 9 trên 10 trường hợp. Những khối u ác tính ở hậu môn được gây ra bởi các tế bào vảy bất thường (tế bào nằm hầu hết các ống hậu môn).
  • Bệnh Bowen. Tình trạng này, còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy tại chỗ , được đặc trưng bởi các tế bào bất thường trên mô bề mặt hậu môn không xâm lấn các lớp sâu hơn.
  • Ung thư biểu mô tế bào đáy. Ung thư biểu mô tế bào đáy là một loại ung thư da thường ảnh hưởng đến da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bởi vì điều này, đây là một dạng ung thư hậu môn rất hiếm gặp.
  • Ung thư biểu mô tuyến. Đây là một dạng ung thư hiếm gặp phát sinh từ các tuyến xung quanh hậu môn.

Nguyên nhân gây ung thư hậu môn?

Ung thư hậu môn là do sự phát triển của các tế bào bất thường trong cơ thể. Những tế bào bất thường này có thể phát triển không kiểm soát và tích tụ, tạo thành các khối được gọi là khối u. Các tế bào ung thư tiên tiến có thể di căn, hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể và can thiệp vào các chức năng bình thường.

Ung thư hậu môn được cho là một phần do papillomavirus ở người (HPV) gây ra , một bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục. Nó phổ biến trong phần lớn các trường hợp ung thư hậu môn.

Ung thư hậu môn cũng có thể được gây ra bởi các bệnh ung thư khác trong cơ thể lan sang ống hậu môn. Đây là khi ung thư phát triển ở một nơi khác trong cơ thể trước, sau đó di căn đến hậu môn.

Các triệu chứng của ung thư hậu môn là gì?

Các triệu chứng ung thư hậu môn có thể tương tự như bệnh trĩ , hội chứng ruột kích thích (IBS)và nhiều bệnh về đường tiêu hóa . Bao gồm các:

Nếu bạn không chắc chắn điều gì gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên đến bác sĩ để đánh giá. Họ sẽ có thể làm các xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng này thuộc về những triệu chứng nào.

Các yếu tố nguy cơ ung thư hậu môn là gì?

Chỉ có khoảng 0,2 phần trăm tất cả người dân Hoa Kỳ có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hậu môn tại một số thời điểm trong suốt cuộc đời của họ. Ung thư hậu môn có thể xảy ra ở bất kỳ người nào, nhưng một số người có nguy cơ phát triển nó cao hơn những người khác. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

Nhiễm trùng HPV

HPV là một nhóm vi-rút lây truyền qua đường tình dục và tồn tại trong cơ thể sau khi bị nhiễm bệnh. HPV có mặt trong hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn. Nó cũng là nguyên nhân hàng đầu của ung thư cổ tử cung trước khi giới thiệu phết tế bào Pap thường quy.

HIV

HIV khiến mọi người có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao hơn do cách nó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn.

Hoạt động tình dục

Có nhiều bạn tình và quan hệ tình dục qua đường hậu môn dễ tiếp nhận có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn. Không mặc đồ bảo vệ, như bao cao su, cũng làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn do tăng nguy cơ nhiễm virut HPV.

Hút thuốc

Những người hút thuốc có nhiều khả năng phát triển ung thư hậu môn, ngay cả khi họ bỏ hút thuốc.

Một hệ thống miễn dịch yếu

Một hệ thống miễn dịch suy yếu có thể khiến cơ thể bạn không thể chống lại ung thư hậu môn. Nó phổ biến nhất ở những người nhiễm HIV và những người dùng thuốc ức chế miễn dịch , hoặc những người đã ghép tạng.

Tuổi già

Hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn xảy ra ở những người trên 50 tuổi, theo Mayo Clinic .

Chẩn đoán ung thư hậu môn như thế nào?

Ung thư hậu môn thường xuất hiện với chảy máu trực tràng . Những người bị chảy máu, ngứa hoặc đau ở hậu môn thường đến bác sĩ trước khi ung thư hậu môn tiến triển qua giai đoạn một. Trong các trường hợp khác, ung thư hậu môn được chẩn đoán trong các kỳ kiểm tra hoặc thủ tục thông thường.

Khám trực tràng kỹ thuật số có thể phát hiện một số trường hợp ung thư biểu mô hậu môn. Đây thường là một phần của một kỳ thi tuyến tiền liệt cho nam giới. Kiểm tra trực tràng bằng tay, trong đó bác sĩ đưa một ngón tay vào hậu môn để cảm nhận sự vón cục hoặc tăng trưởng, là phổ biến trong các kỳ thi vùng chậu cho cả hai giới.

Phẫu thuật Pap smears cũng có thể được sử dụng để kiểm tra ung thư hậu môn. Thủ tục này tương tự như phết tế bào Pap truyền thống : Một bác sĩ sẽ sử dụng tăm bông lớn để thu thập các tế bào từ niêm mạc hậu môn. Những tế bào này sau đó được nghiên cứu cho sự bất thường.

Một bác sĩ cũng có thể sinh thiết một bộ tế bào hoặc mô để kiểm tra ung thư hậu môn nếu phát hiện bất thường.

Ung thư hậu môn được điều trị như thế nào?

Không có cách chữa trị ung thư hậu môn, nhưng nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh này vẫn tiếp tục sống khỏe mạnh và hoàn thành cuộc sống. Tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và giai đoạn ung thư, có một số lựa chọn điều trị mà các bác sĩ có thể cung cấp cho bạn, một mình hoặc kết hợp:

Hóa trị

Hóa trị có thể được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển. Nó có thể được tiêm vào cơ thể hoặc uống. Thuốc giảm đau cũng có thể được sử dụng không liên tục để kiểm soát các triệu chứng.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ cục bộ thường được sử dụng để loại bỏ một khối u ở hậu môn cùng với một số mô khỏe mạnh xung quanh nó. Thủ tục này là phổ biến nhất với những người bị ung thư ở phần dưới của hậu môn và không lan sang quá nhiều cấu trúc gần đó. Nó được thực hiện tốt nhất trong các bệnh ung thư ở giai đoạn đầu và đối với các khối u nhỏ.

Cắt bỏ Abdominoperineal (AP) là một phẫu thuật xâm lấn hơn. Phẫu thuật này được dành riêng cho những người không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị khác hoặc những người ở giai đoạn muộn. Nó liên quan đến việc làm một vết mổ ở bụng để loại bỏ hậu môn, trực tràng hoặc các bộ phận của đại tràng sigma. Bởi vì phẫu thuật này sẽ loại bỏ toàn bộ phần dưới của đường tiêu hóa, các bác sĩ phẫu thuật tạo ra một hình ảnh xương , đó là một kết nối từ đường GI đến da. Một bệnh nhân nhận được phẫu thuật cắt bỏ xương sẽ cần phải thu thập phân của họ trong một túi xương.

Liệu pháp thay thế

Liệu pháp xạ trị là phổ biến đối với nhiều dạng ung thư, bao gồm cả ung thư hậu môn. Tia X và các bức xạ khác được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể, mặc dù chúng cũng có thể giết chết các mô khỏe mạnh xung quanh. Điều trị này không xâm lấn và thường được kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác.

Triển vọng của ung thư hậu môn là gì?

Nhiều người có thể sống lâu, sống khỏe sau khi chẩn đoán. Phát hiện sớm là chìa khóa để duy trì sức khỏe.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) , tỷ lệ sống sót sau năm năm chung của những người mắc bệnh ung thư hậu môn là 66,9%, dựa trên dữ liệu thu thập được từ năm 2007-2013. Ngoài ra, những người bị ung thư hậu môn khu trú có tỷ lệ sống sót 81,3%.

Ngăn ngừa ung thư hậu môn

Không có cách nào đảm bảo để ngăn ngừa ung thư hậu môn, nhưng có một số cách để giảm nguy cơ mắc bệnh:

Thực hành tình dục an toàn

Bạn có thể thực hành tình dục an toàn bằng cách hạn chế số lượng bạn tình bạn có, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, tránh quan hệ tình dục qua đường hậu môn và được kiểm tra thường xuyên đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bỏ thuốc lá

Ngừng hút thuốc và tránh hút thuốc thụ động bất cứ khi nào có thể. Nếu bạn cần giúp đỡ, đây là một số mẹo để bỏ hút thuốc .

Tiêm phòng

Một loạt vắc-xin HPV ba liều được chấp thuận cho cả nữ và nam trong độ tuổi từ 9 đến 26. Vắc-xin này sẽ bảo vệ mọi người khỏi một số loại HPV thường gây ung thư hậu môn.

Nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn do các yếu tố khác, chẳng hạn như lịch sử gia đình hoặc tuổi tác, hãy đảm bảo thảo luận về mối quan tâm của bạn với bác sĩ.

Cũng xem: nguyên nhân gây ngứa hậu môn

Nguồn: https://www.healthline.com/health/anal-cancer

Dương Văn Tuyến: